หนัง

Review ภาพยนตร์ Joker

BY POK@ /

02/10/2019 08:00 น.

2,405

Review ภาพยนตร์ Joker

Joker(2019)
Director: Todd Phillips

จากวายร้ายผู้โด่งดังจาก DC ที่ไม่ว่าจะเป็นบทบาทในกี่เวอร์ชั่น ก็ล้วนแต่ถูกยกย่องพูดถึง โดยเฉพาะความน่ากลัว ความร้ายกาจ และการแสดงที่นักแสดงผู้รับบทต้องเข้าถึงบทบาทอย่างลึกซึ้ง จนกระทั่งมาสู่หนังเดี่ยวอย่างเต็มตัวใน Joker ผ่านการตีความใหม่แทบทั้งหมดผ่านวิสัยทัศน์ของ ท็อดด์ ฟิลลิปส์

หนังจะนำเสนอเรื่องราวของ อาเธอร์ เฟล็ค(วาคิน ฟีนิกซ์) ชายที่ป่วยเป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่งที่เขาไม่สามารถควบคุมอาการหัวเราะของตัวเองได้ อาเธอร์ทำงานเป็นตัวตลกรับจ้างออกทำกิจกรรมในสถานที่ต่างๆ และดูแลแม่ที่กำลังป่วย ในอพาร์ตเมนต์ย่านสลัม แต่แล้วชีวิตของเขากำลังค่อยๆ เผชิญกับเรื่องราวที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ ก่อนที่สังคมจะค่อยๆ เปลี่ยนเขาจนกลายเป็นวายร้ายที่ยากจะลืม

ด้วยความที่หนังไม่ได้ดัดแปลงจาก Comic หรืออิงเนื้อหาจากเวอร์ชั้นไหน ภาพที่ออกมาของ Joker คือการเป็นหนังดราม่า อารมณ์หนักหน่วงที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยดูมา หนังมาพร้อมพลอตเรื่องแบบหนังเดี่ยวหนึ่งเรื่องที่สามารถเข้าถึงได้ต่อให้คนดูไม่เคยดู แบมแมน หรือไม่เคยรู้จัก โจ๊กเกอร์ มาก่อนก็สามารถอินไปกับหนังมาก

สิ่งที่โดดเด่นสำหรับหนังเรื่องนี้คือโทนหนังที่ออกมาหม่น และหดหู่ตลอดทั้งเรื่อง โดยหนังได้สะท้อนภาพสังคมชนชั้นล่าง ความเหลื่อมล้ำทางสังคม พร้อมทั้งชะตากรรมของตัวละคร ที่ค่อยๆ เลวร้ายลงเรื่อยๆ ทำให้หนังเรื่องนี่เต็มไปด้วยความ Negative และเนื้อหาที่มืดหม่นกว่าหนัง DC ทุกเรื่องที่เคยมีมา

อย่างไรก็ตามสิ่งที่อันตราย และน่ากลัวที่สุดของ โจ๊กเกอร์ คือความหม่นของเนื้อเรื่อง เนื้อหาที่รุนแรง ที่มีผลต่อความรู้สึกคนดูอย่างมาก ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้เหมาะสำหรับคนดูทุกคน โดยเฉพาะคนที่รู้สึกสิ้นหวัง ท้อแท้กับชีวิต ควรใช้วิจารณญาณในการดูหรือควรหาเพื่อนไปดู เพราะหนังอาจทำให้ทัศนคติของผู้ชมต่อสังคมอาจเปลี่ยนไปไม่น้อย

ความบันเทิงของหนังเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ฉากแอคชั่น หรือฉากที่อลังการงานสร้าง แต่ความสนุกของหนังคือการค่อยๆ เพิ่มจุดพีคไปทีละน้อย ภายในตลอดเวลาสองชั่วโมง หนังมีอะไรมาเซอร์ไพรส์ มาหักมุมตลอดเวลา พร้อมค่อยๆ ไล่ระดับความความโหด ความระทึกขวัญ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะใครที่เป็นแฟนหนังแบทแมน น่าจะประทับใจกับเซอร์ไพรส์เอาใจแฟน DC ที่ถูกใส่มาในหนัง

การแสดงของ วาคิน ฟีนิกซ์ ยอดเยี่ยมสมกับที่ร่ำลือมากๆ นอกจากจะเป็นสิ่งที่คอยแบกรับหนังไว้ทั้งเรื่องแล้ว นี่ยังเป็นบท โจ๊กเกอร์ ที่น่าจดจำมากที่สุด ไม่แพ้ฉบับของ ฮีธ เลธเจอร์เลย เพราะในขณะที่่โจ๊กเกอร์ ของ The Dark Knight ถูกสร้างมาให้เป็นเจ้าชายแห่งโลกอาชญากรรม ที่เป็นวายร้ายสุดน่าสะพรึง แต่โจ๊กเกอร์ ของ วาคิน ฟีนิกซ์ เป็นเพียงชายที่พ่ายแพ้ต่อสังคม ก่อนที่เขาจะกลายเป็นวายร้าย โจ๊กเกอร์ในเวอร์ชั่นนี้ จึงทั้งน่าสงสาร และน่าหวาดกลัวไปพร้อมๆ กัน 

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ และน่าจดจำ ของโจ๊กเกอร์ เวอร์ชั่นนี้ คือเสียงหัวเหาะ ที่ วาคิน ได้เลียนแบบเสียงหัวเราะของคนที่ป่วยเป็นโรคควบคุมอาการหัวเราะไม่ได้ ออกมาได้สมจริง เสียงหัวเราะของ วาคิน ในเรื่องนี้ไม่ได้แค่เพียงถ่ายทอดความผิดปกติทางจิตของ โจ๊กเกอร์เท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยความเศร้า สุดสะเทือนใจไว้อีกด้วย

Joker ถือว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่ประสบความสำเร็จ และน่าจดจำที่สุดของ DC ด้วยโทนเรื่องที่มืดหม่น สิ้นหวัง และการแสดงของ วาคิน ฟีนิกซ์ ที่ทำให้ตัวละครวายร้ายตนนี้ มีหัวจิตหัวใจมากยิ่งขึ้น 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game