หนัง

Review ภาพยนตร์ Once Upon a Time... in Hollywood

BY POK@ /

13/09/2019 09:00 น.

1,119

Review ภาพยนตร์ Once Upon a Time... in Hollywood

Once Upon a Time... in Hollywood (2019)
Director: Quentin Tarantino

ผลงานการกำกับเรื่องที่ 9 ของ เควนติน ทารันทิโน่ ที่ถือว่าเป็นผลงานรองสุดท้ายของเขา ตามที่เขาเคยบอกไว้ว่าจะกำกับหนังเพียง 10 เรื่องเท่านั้น ซึ่งผลงานนี้ถือว่าเป็นการถ่ายทอดมุมมอง ความรู้สึกของเขาที่มีต่อวงการภาพยนตร์ฮอลีวูด

หนังนำเสนอเรื่องราวผ่านสามตัวละครหลัก อันประกอบไปด้วย ริค ดาลตัน(ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ) และ คลิฟ บูธ(แบรท พิตต์) วองคู่หูนักแสดงและสตันท์แมนคู่ใจ และ ชารอน เทต(มาร์โกต์ ร็อบบี้) นักแสดงสาวสวยที่ตอนนั้นเธอกำลังคบหากับ โรมัน โปลันสกี้ ผู้กำกับที่กำลังโด่งดังจากผลงานเรื่อง Rosemary Baby 

สามตัวละครดังกล่าว ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นสองมุมมอง คือ ริค และคลิฟ ที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองกำลังอยู่ในช่วงขาลง ผลงานของเขาเริ่มน้อยลง จากนักแสดงนำซีรีส์ ต้องกลายเป็นตัวร้ายของหนังคาวบอยอิตาลี แทนด้าน ชารอน เทต ที่กำลังโด่งดังจากการที่เธอคบหาดูใจกับผู้กำกับชื่อดัง และแสดงสมทบในหนังหลายๆ เรื่อง เรื่องราววุ่นๆ ภายในสามวันแห่งวงการฮอลีวูด ก็ได้เริ่มขึ้น

หากให้เทียบ Once Upon a Time ...in Hollywood กับผลงานเรื่องก่อนๆ ของ เควนติน  หนังเรื่องนี้จะมีความเป็นดราม่า มากกว่าเรื่องอื่นๆ  เนื่องจากหนังถูกนำเสนอผ่านตัวละครคนธรรมดา ที่ดิ้นรนต่อสู้ชีวิต ในขณะที่ผลงานเรื่องก่อนๆ ของเขาจะมีความแค้น และอาชญากรรมเป็นตัวเล่าเรื่อง ฉะนั้นความเข้มข้นในด้านเนื้อเรื่องอาจจะน้อยกว่าหนังของเควนตินเรื่องอื่นๆ

อย่างไรก็ตามหนังเรื่องนี้กลับสามารถสำรวจจิตใจของตัวละคร และพาเราไปสำรวจประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์ในยุค 60-70 ได้อย่างยอดเยี่ยม หนังได้พาเราไปเห็นเบื้องหลังการทำงานของการทำภาพยนตร์คาวบอยตะวันตก แบบที่เก็บได้ครบทุกรายละเอียด ในด้านตัวละคร ริค ดาลตัน และคลิฟ บูธ หนังได้มีการแฟลชแบ็คอดีตของตัวละคร ตัดสลับกับเหตุการณ์ปัจจุบัน เพื่อให่เราได้เห็นที่มาของความสัมพันธ์ของทั้งสองตัวละคร รวมถึงเปรียบเทียบถึงช่วงขาขึ้นและขาลงออกมาได้อย่างชัดเจน 

ด้านการแสดงของสามนักแสดงนำต่างถ่ายทอดบทบาทออกมาได้อย่างน่าขื่นชม โดยเฉพาะแบรท พิตต์ และลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ ที่มีเคมีการแสดงเข้าขากันได้อย่างลงตัว จนเราหลงรักในตัวละคร ริค และคลิฟ แบบหมดใจ ทั้งคู่มีคาแรคเตอร์ความเท่ ความตลก ที่ต่างกันไปคนละทิศละทาง แม้ว่าบทของทั้งคู่จะไม่ได้ตัวติดกันตลอดแทบทั้งเรื่อง แต่หนังก็ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของทั้งสองออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ด้านมาร์โกต์ ร็อบบี้ ก็สามารถถ่ายทอดบทชารอน เทต ออกมาได้งดงาม พราวเสน่หฺ์ ชวนน่าหลงรักไม่แพ้บทฮาร์ลี่ย์ ควินน์ แต่ทว่านอกจากความสวย ความเซ็กซี่ บทของเธอกลับไม่ค่อยมีอะไรให้น่าจดจำ หรือชวนให้พูดต่อเท่าไหร่

แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยความดราม่า และคอเมดี้เป็นเส้นเรื่องหลัก แต่การที่หนังเลือกที่จะใส่เหตุการณ์ ฆาตกรรมของครอบครัวแมนสันมาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่อง สามารถเพิ่มสีสัน ให้หนังน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะซีเควนซ์ท้ายเรื่อง ที่เควนติน ยังสามารถใส่ลายเซ็นของเขาลงไป พร้อมสร้างความบันเทิง ความวายป่วง และความตลกร้าย ได้อย่างยอดเยี่ยม จนยกให้เป็นอีกหนึ่งองก์ 3 ที่พีค และเข้มข้นที่สุดเรื่องหนึ่ง

ข้อเสียของหนังเกิดจากความที่เรื่องนี้มีนักแสดงสมทบเยอะมาก ซึ่งหลายๆ คนต่างมารับบทเป็นบุคคลจริงในยุคสมัยนั้น น่าเสียดายที่หนังให้พื้นที่ตัวละครเหล่านั้นได้ไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ หลายๆ ตัวละครมีบทบาทที่ไม่มีอะไรให้เราน่าจดจำ และไม่สามารถขโมยซีนให้เราได้เซอร์ไพรส์อย่่างที่เราคาดหวัง แต่ยังดีที่ทุดตัวละครที่ปรากฎออกมานั้น กลับมีคาแรคเตอร์ที่สามารถทำให้เราเชื่อว่าเขาคือตัวละครตัวนั้นจริงๆ  

โดยรวม Once Upon a Time ...in Hollywood ถือว่าเป็นอีกผลงานของ เควนติน ทารันทิโน่ ที่ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์และลายเซ็นของเขาได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าหนังจะไม่ได้มาพร้อมกับพลอตอาชญากรรม หรือการล้างแค้น แต่หนังก็ยังสามารถทำให้เรารู้สึกบันเทิง เพลิดเพลิน ไปตลอด 161 นาที ไม่แพ้ผลงานเรื่องก่อนๆ 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game