หนัง

Review ภาพยนตร์ It Chapter Two

BY POK@ /

07/09/2019 08:00 น.

959

Review ภาพยนตร์ It Chapter Two

It Chapter Two (2019)
Director: Andy Muschietti

เรียกได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ถูกคาดหวังและจับตามองที่สุดในปีนี้ก็ว่าได้ สำหรับ IT: Chapter Two หนังภาคบทสรุปของ IT จากปี 2017 ที่หนังมาพร้อมกับความยาวถึง 2 ชั่วโมง 49 นาที และความโหดระดับเรท r ที่สยดสยองยิ่งกว่าเดิม ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังฟอร์มยักษ์จาก สตีเวน คิง ในยุคหลังๆ นี้

หนังจะเล่าเรื่องราว 27 ปีให้หลังจากภาคแรก เมื่อเด็กๆ จากกลุ่ม Loser Club ได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ และต่างคนก็ทำงานในส่วนของตัวเอง จนกระทั่งพวกเขา ได้รับโทรศัพท์จาก ไมค์ หนึ่งในแก๊งที่อยู่ในกลุ่ม Loser Club ที่ยังอาศัยอยู่ในเมืองเดอร์รี่ ได้โทรหาเพื่อนๆ ในกลุ่มหลังจากที่มีเหตุการณ์เด็กๆ ในเมืองหายตัวไปเพราะฝีมือเพนนี่ไวส์ เขาจึงต้องทำหน้าที่ตามเพื่อนๆ ทุกคนกลับมารวมทีมกันอีกครั้ง เพื่อปราบปีศาจตัวตลกที่เคยหลอกหลอนในวัยเด็กของพวกเขา

ในภาคที่แล้วหนังจะมาในแนว Coming-of-age ที่ว่าด้วยการก้าวผ่านความกลัวของเด็กๆ แต่ในภาคนี้หนังจะมาพร้อมกับประเด็นผู้ใหญ่ที่ถวิลหาเรื่องราวในอดีต อารมณ์เหมือนคนต่างจังหวัดที่ย้ายไปอยู่เมืองกรุง ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านเกิด หนังเต็มไปด้วยฉากย้อนอดีตกลับไปสู่ภาคแรก แต่ส่วนใหญ่เป็นฉากที่ไม่ได้เล่าเรื่องราวในภาคแรก แถมหลายๆ ฉากยังเป็นการขยายความเหตุการณ์บางฉากที่ในภาคที่แล้วไม่ได้เล่า

หนังค่อนข้างใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเล่าเรื่องราวในอดีตของแต่ละตัวละครในแก๊ง Loser Club ในแบบที่เจาะประเด็นทีละตัว ซึ่งเหมือนเป็นดาบสองคมของเรื่อง คือมันทำให้ตัวละครมีมิติ และเผชิญกับประเด็นปัญหาที่เติบโตกว่าภาคแรก แถมยังทำให้เด็กๆ ที่รับบทนำจากภาคแรกได้กลับมามีบทบาทอีกครั้ง แต่มันกลับทำให้หนังเดินเรื่องอยู่กับที่ ไปนานพอสมควร

แต่หลังจากที่หนังเดินหน้าเล่าเรื่องในช่วงปัจจุบัน หนังก็เล่าได้อย่างเข้มข้นแบบไม่ยั้ง มีฉากให้ได้ลุ้น ให้ตื่นเต้นอยู่ตลอด ทีม Loser Club ที่รวมตัวกัน ให้ความรู้สึกเหมือน Avengers ในฉบับคนธรรมดามากๆ ในขณะที่ฉากต่อสู้กับเพนนี่ไวส์ ช่วงท้าย ก็ทำออกมาได้พีคมาก มีครบทุกอารมณ์ตั้งแต่ ระทึกขวัญ สยองขวัญ แฟนตาซี และดราม่าเล็กๆ ที่อาจทำให้เราเสียน้ำตาได้

ที่น่าชื่นขมที่สุดของหนังเรื่องนี้คือการแสดงของนักแสดงนำทั้งสองรุ่น ที่ต่างรับช่วงต่อกันได้ดีมาก ฝั่งผู้ใหญ่ ที่นอกจากแต่ละคนจะมีหน้าตาที่ละม้าย คล้ายคลึงกันแล้ว แต่ละคนยังสวมบทเป็นตัวละครนั้นๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม เจมส์ แมคอะวอย สามารถเล่นบทคนติดอ่างได้สมจริงมาก และที่น่าประทับใจคือการแสดงของ บิล เฮเดอร์ ที่ทั้งขโมยซีน และเรียกเสียงฮาให้เราได้ตลอดทั้งเรื่อง เชื่อว่าใครที่ได้ดูจะต้องตกหลุมรักตัวละครของเขาไม่มากก็น้อย

ด้านความสยอง ในภาคนี้หนังอัพเกรดความโหดของเพนนี่่ไวส์ มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งฉากฆ่า ฉากการหลอกหลอน ที่จัดเต็มความสยดสยองแบบไม่มีกั้ก แต่ผีในภาคนี้ออกทรงเป็นแฟนตาซีซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ออกมาดูไม่น่ากลัวเท่าไหร่ หากเทียบกับภาคแรก แต่บรรยากาศ และวิธีการหลอก ถือว่าทำออกมาตอบโจทย์คอหนังสยองขวัญอยู่ไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม IT: Chapter Two อาจไม่ได้ดีเท่ากับภาคแรกในแง่ของการเล่าเรื่อง แต่หากมองหนังสองเรื่องนี้ เป็นหนังเรื่องเดียวกัน นี่จะถือว่าเป็นหนังที่ถ่ายทอด และเลือกประเด็นของคนสองวัยออกมาได้ดีมากๆ เรื่องหนึ่ง เราจะได้เห็นการก้าวผ่านความกลัวของเด็กๆ และการรําลึกถึงอดีตของผู้ใหญ่ พร้อมทั้งเป็นหนังอีกเรื่องของสตีเวน คิง ที่มีบทสรุปที่ยอดเยี่ยม และน่าจดจำที่สุดเลยก็ว่าได้

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game