หนัง

Review ภาพยนตร์ Crawl

BY POK@ /

16/08/2019 09:00 น.

876

Review ภาพยนตร์ Crawl

Crawl (2019)
Director: Alexandre Aja

หลังจากที่เมื่อปีที่แล้ว เราได้ลุ้นระทึกกับการเอาชีวิตรอดของ เคน ธีรเดช จากจระเข้ร้ายใน The Pool นรก 6 เมตร แต่ในปีนี้ เราได้กลับมาลุ้น มาเอาชีวิตรอดจากจระเข้อีกครั้งในหนังฮอลีวูดเรื่อง Crawl ที่ครั้งนี้เราจะได้พบกับมหกกรมความซวยซ้ำซวยซ้อนของตัวละคร สู่ความลุ้นระทึกที่ชวนตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง

หนังจะเล่าเรื่องราวของ เฮลีย์ (คาย่า สโกเดลาริโอ) หญิงสาวที่เดินทางกลับไปยังบ้านเกิดของเธอในรัฐฟลอริดา เพื่อตามหาพ่อของเธอ (แบร์รี่  เป็ปเปอร์) ที่หายตัวไปในบ้านหลังเก่าของครอบครัว ท่ามกลางช่วงเวลาที่พายุเฮอริเคน กำลังเตรียมพัดถล่ม ทันทีที่เธอได้พบกับพ่อ ในสภาพที่บาดเจ็บสาหัสที่ใต้ถุนบ้าน เธอก็ได้พบว่าจระเข้จากบ่อที่อยู่บริเวณนั้น ได้หลุดออกมาจากฟาร์ม และเข้ามาวนเวียนอยู่บริเวณบ้านเธอเป็นจำนวนมาก เฮลี่ย์ และพ่อ จึงต้องช่วยกันหาทางเอาชีวตรอดจากสถานการณ์อันเลวร้ายนี้ไปให้ได้

Crawl จัดได้ว่าเป็นหนังระทึกขวัญ ที่เล่นกับความโชคร้ายของตัวละคร มาสร้างสรรค์เป็นความบันเทิงให้เราได้ลุ้นตลอดทั้งเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ได้อย่างน่าชื่นชม เพราะนอกจากที่ตัวละครจะต้องเผชิญกับกองทัพจระเข้ ที่พร้อมโจมตีพวกเขาทุกเมื่อแล้ว ตัวละครยังต้องเผชิญกับพายุเฮอริเคน  ที่ทำให้เรารู้สึกว่าหนังเต็มไปด้วยอันตรายทุกตารางเมตรเลย หลายๆ 

จระเข้ในเรื่องนี้ถือว่าโหดมาก สำหรับใครที่อยากไปดูเพื่อเสพความโหดร้าย ความน่ากลัวของจระเข้เรื่องนี้ค่อนข้างจุใจเลย เพราะนอกจากจระเข้จะดุ แล้ว ยังมากันเป็นฝูง แม้ว่าการเคลื่อนไหวของจระเข้ในเรื่องนี้จะดูเป็นซีจี เป็ย 3 มิติไปบ้าง แต่ฉากขย้ำ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดุดัน และสมจริงมากๆ ที่สำคัญคือเราจะได้เห็นฉากแอคชั่นชวนลุ้นระหว่างคนกับจระเข้ มากมายหลายวิธี ที่ชวนลุ้นในหนัง

อีกส่วนที่ชอบที่สุดของ Crawl คือความเล่นใหญ่ของหนัง ด้วยการมาพร้อมกับธีมหนังภัยพิบัติ หนังมีฉากพายุพัดถล่มที่ยิ่งใหญ่ น่ากลัวราวกับฉากซึนามิถล่มในหนัง The Impossible(2012) ซึ่งในฐานะหนังระทึกขวัญไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไหร่นัก

นอกเหนือจากความระทึกในการเอาชีวิตรอดจากพายุ และจระเช้แล้ว Crawl ยังมีประเด็นดราม่าที่่น่าสนใจ และทำให้เราค่อนข้างอินกับเนื้อหาได้ไม่น้อย หนังพยายามเล่นประเด็นครอบครัว บาดแผลในอดีต ความสัมพันธ์พ่อลูก ซึ่งเนื้อหาได้พยายามผูกประเด็นดราม่า เข้ากับสถานการณ์เอาชีวิตรอดครั้งนี้ ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมการแสดงของ คาย่า สโกเดลาริโอ และแบร์รี่ เป็ปเปอร์ ที่ถ่ายทอดความเป็นพ่อลูก ออกมาได้ลงตัวมาก โดยเฉพาะ คาย่า สโกเดลาริโอ ที่สลัดภาพสวย น่ารักจากใน Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales มาบู๊กับจระเข้จนสะบักสะบอม แบบไม่ห่วงสวยกันเลย

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของ Crawl ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ไม่หนักหนาสาหัสมากนัก ส่วนใหญ่ จะเป็นบาดแผลที่เรามักจะเห็นในหนังทริลเลอร์ เอาชีวิตรอด ที่หลายๆ คนคุ้นกันดี คือความที่หนังเล่นกับจังหวะความโชคร้าย และโชคดีของตัวละครมากเกินไป จนหลายๆ ฉากขาดความสมเหตุสมผล ทั้งอุปกรณ์ หรือตัวช่วยที่บังเอิญอยู่ถูกที่ ถูกเวลา หรือบางจังหวะที่เหมือนตัวละครจะมีหวัง แต่ก็มีเหตุการณ์ซวยๆ เข้ามาเล่นงานซะก่อน 

Crawl อาจไม่ถึงขึ้นว่าเป็นหนังระทึกขวัญที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่ก็ถิอว่าเป็นหนังที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบที่หนังระทึกขวัญที่สนุกสักเรื่องควรมี หนังประสบความสำเร็จในการตรึงคนดูให้สนุกไปกับตลอดเกือบๆ 90 นาทีของหนัง ให้เราได้ลุ้นจนตัวเกร็ง และมอบความบันเทิงในแบบที่คุ้มค่าตั๋ว ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่คอหนังแนวนี้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game