หนัง

Review ภาพยนตร์ I Am Mother

BY POK@ /

10/08/2019 16:16 น.

1,266

Review ภาพยนตร์ I Am Mother

I Am Mother (2019)
Director: Grant Sputore


ถ้าให้พูดถึงหนังที่ว่าด้วยหุ่นยนต์หรือ AI ครองโลกแทนที่มนุษย์ คงเป็นอะไรที่คุ้นหน้าคุ้นตาสำหรับวงการภาพยนตร์เป็นอย่างดี อต่สำหรับ I Am Mother เป็นการหยิบยกพลอตเดิมๆ ดังกล่าวให้ออกมาแปลกตา และมีสีสันขึ้นไปอีก 

หนังเล่าเรื่องราวของโลกมนุษย์ในช่วงหลังจากที่มนุษย์สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ก็ได้มีแหล่งหลบภัยที่สุดท้าย ที่ดูแลโดยหุ่นยนต์ที่เรียกตัวเองว่า "แม่" ที่ได้นำเอาร่างตัวอ่อนของมนุษย์ มาเลี้ยงดู จนเติบโตเป็นเด็กสาว (รับบทโดย คราล่า รูการ์ด) เธอได้เติบโตมาโดยที หุ่นยนต์ "แม่" คอยดูแล และสอนเรื่องต่างๆ ของโลกมนุษย์ในอดีต 

จนกระทั่งวันหนึ่งได้มีหญิงสาวปริศนา(ฮิลารี่ สแวง) ได้เข้ามาขอความช่วยเหลือจากทั้งสอง พร้อมทั้งเธอได้เผยความจริงจากเด็กสาวว่า ยังคงมีมนุษย์บางกลุ่มเหลือรอด และหุ่นยนต์ต่างหากที่คือวายร้ายที่ทำให้มนุษย์สูญสิ้น สงครามจิตวิทยาของคน 2 คน กับ 1 เครื่องจักรก็เริ่มขึ้น 

I Am Mother ถือว่าเป็นหนังที่มีทั้งประเด็น และเทคนิคการเล่าเรื่องที่ดีมากๆ เรื่องหนึ่งเลย เพราะทั้งเรื่องหนังมีเพียงสามตัวละครเท่านั้น แต่หนังกลับสามารถนำเสนอเรื่องราวในหลายๆ ประเด็น พร้อมๆ กับการมอบความบันเทิง ชวนลุ้นระทึกในตลอดเวลาเกือบสองชั่วโมง ซึ่งหนังก็ทำทั้งสองหน้าที่ดังกล่าวได้อย่างยอดเยี่ยม

ในแง่ของความระทึกขวัญ จุดขายของหนังไม่ใช่ความเก่งกาจเกินมนุษย์ของหุ่นยนต์ หรือการไล่ล่าแบบหนัง Slasher แต่อย่างใด หนังมาในรูปแบบสงครามจิตวิทยา ที่เล่นกับบท เล่นกับบรรยากาศซะมากกว่า หนังมีการสับขาหลอกคนดูตลอดเวลา ให้เรารู้สึกไม่ไว้วางใจตัวละครในเรื่อง ระหว่าง "แม่" และ หญิงปริศนา ว่าใครดี หรือร้าย ใครพูดจริงหรือโกหก จนเรายากที่จะคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปได้

หนังลึกล้ำกว่าที่คิดอยู่พอสมควร เพราะประเด็นที่หนังนำเสนอนั้นกลับไม่ใช่แค่เรื่องของ ดราม่าความสัมพันธ์แม่ลูกเท่านั้น แต่ I am Mother ยังเป็นหนังที่พูดถึงศาสนา จุดกำเนิดของมนุษย์ หากให้เปรียบเทียบ นี่คือหนังที่เล่าประเด็นคล้ายๆ กับ "Mother!" ของผู้กำกับ ดาร์เรน อโลนอฟสกี้ ในเวอร์ชั้น ไซไฟ ระทึกขวัญแทน

 

 

 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game