หนัง

Review ภาพยนตร์ Scary Stories to Tell in the Dark

BY POK@ /

09/08/2019 15:25 น.

1,200

Review ภาพยนตร์ Scary Stories to Tell in the Dark

Scary Stories to Tell in the Dark (2019)
Director: André Øvredal

หนังที่ดัดแปลงมาจากนิทานสยองขวัญสำหรับเด็กสุดคลาสสิค ที่ได้มีการนำนิทานบางส่วน นำมาผูกเรื่องรวมกันเพื่อกลายเป็นหนังขนาดยาว 1 เรื่อง ผลลัพท์ที่ออกมาคือมันกลายเป็นหนังสยองขวัญแนวแก้คำสาป สูตรสำเร็จที่มาแรงในยุคนี้ เรื่องราวของหนังจะเกิดขึ้นในปี 1968 ในช่วงที่้เกิดสงครามเวียดนาม ในคืนวันฮาโลวีนปีนั้นเอง เด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ได้พากันไปผจญภัยในบ้านผีสิง ที่เป็นตำนาของเมือง ก่อนที่หนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว จะไปเผลอหยิบเอาหนังสือนิทานสยองขวัญที่เป็นของลูกสาวเจ้าของบ้านผีสิงกลับมาด้วย โดยเธอหารู้ไม่ว่า หนังสือดังกล่าวได้มีคำสาป ที่นิทานทุกเรื่องในหนังสือจะเกิดขึ้นจริงๆ กับคนรอบข้างของเธอ

ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้การนำเสนอความสยองขวัญหลากหลายรูปแบบ ที่ไม่ซ้ำกัน เหมือนเรากำลังฟังเรื่องผีหลายๆ เรื่อง อยู่ ซึ่งทุกเรื่องก็จะมอบความน่าสยดสยองที่ต่างกันไป จุดขายสำคัญของหนังคือคาแรคเตอร์ของผีแต่ละตัว ที่มีวิธีการหลอก และสกิลความน่ากลัวที่ไมเหมือนกัน

หนังค่อนข้างออกมาเป็นแฟนตาซี ระทึกขวัญ ด้วยความที่หนังมีเรทเพียง PG-13 เพื่อให้หนังสามารถเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัย และยังอยู่ในเรทของหนังผีที่เด็กๆ ก็สามารถดูได้ ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้ขายความโหด ความป่าเถื่อน หรือการเข่นฆ่าชวนสยดสยอง ผีในเรื่องนี้ก็ไม่ต่างจากปีศาจ ที่หลุดมาจากในหนังสือแบบ Goosebump แต่มาในโทนเรื่องที่จริงจังกว่า น่ากลัวกว่า แต่ก็ไม่ถึงขั้นน่ากลัวจนต้องปิดตา หรือเบือนหน้านี้

ความสนุกของหนังคือการเล่าเรื่องตามสไตล์หนังแก้คำสาป ที่หนังสูตรสำเร็จในยุคนี้ชอบใช้กัน และมักจะมาพร้อมตัวละครที่พร้อมกระทำเรื่องโง่ๆ ชวนหงุดหงิดไปบ้าง แต่ในเรื่องนี้ถือว่าไม่หนักหนาสาหัสมาก อยู่ในระดับที่เราดูแล้วได้ลุ้น ได้เอาใจช่วยกับตัวละครในหลายๆ ฉาก และมีการสร้างสถานการณ์ชวนกดดัน ชวนบีบอารมณ์อยู่เรื่อยๆ จนเราดูได้ไม่เบื่อ

แต่น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้วความบันเทิงโดยรวมของหนังกลับออกมาแบบบันเทิงสูตรสำเร็จที่ไปไม่สุดทางในหลายๆ ด้าน ทั้งมิติตัวละครที่ดูไม่ค่อยมีอะไรให้น่าจดจำเท่าไหร่ เป็นตัวละครที่มาตามสูตร คือเหยื่อที่สร้างมาเพื่อถูกกระทำ และตัวแก้ปัญหาที่โดดเด่นและดวงดีกว่าเพื่อน

อีกส่วนที่น่าเสียดายคือการที่หนังถูกจัดในเรท PG-13 ทีกลับทำให้ความน่าสยดสยองของหนังต้องลดลง เพื่อให้หนังเข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้ ทำให้หนังไม่สามารถปลดปล่อยของได้เต็มที่ โดยเฉพาะในด้านสกิลความโหดของผีแต่ละตัว ทียังดูกั้กๆ และไม่มีอะไรให้น่าขนลุกนอกจากรูปลักษณ์อันน่าเกลียด น่ากลัว

โดยรวม Scary Stories to Tell in the Dark ถือว่าเป็นหนังสยองขวัญ ที่ทำมาเพื่อเอาใจคอหนังสยองขวัญแบบเต็มอิ่ม มีอะไรให้ได้ลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่าหนังอาจไม่ได้คัลท์ หรือโหด มาก แต่ก็ถือว่าเป็นหนังที่ทำออกมาดีเยี่ยมสมการรอคอย

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game