หนัง

Review ภาพยนตร์ ANNA

BY POK@ /

11/07/2019 10:00 น.

1,221

Review ภาพยนตร์ ANNA

Anna (2019)
Director : Luc Besson


ลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ ลุค เบสซง ที่จากตัวอย่างเราก็สามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นหนังสูตรเดิมของผู้กำกับคนนี้ทันที เพราะหนังยังมาพร้อมกับตัวละครนำที่เป็นผู้หญิง ในมาดมือสังหารสุดแกร่ง และฉากแอคชั่นสุดเดือดไม่แพ้ John Wick 

ANNA จะเล่าเรื่องราวของหญิงสาวชาวรัสเซีย ที่ได้รับการติดต่อเพื่อให้ไปฝึกเป็นสายลับของ เคจีบี องค์กรสายลับของรัสเซีย เพื่อรับหน้าที่ทำงานรอบสังหารผู้มีอิทธิพลโดยการทำงานเป็นนางแบบ เพื่อบังหน้า ในขณะเดียวกันฝั่ง CIA ของอเมริกา ก็ทำการตามล่าตัวสายลับฝั่งรัสเซีย และหาทางเอาคืนหลังจากที่สายลับของพวกเขาถูกฝี่งรัสเซียฆ่าตายอย่างโหดร้าย สงครามของสององค์กรสายลับ ที่มีเพชรฆาตสาวเป็นตัวแปรสำคัญก็เริ่มขึ้น

หนังยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของ เบสซง ไม่ว่าจะเป็นการพูดเรื่องความรุนแรงต่อผู้หญิง การดิ้นรนเอาชีวิตรอดของผู้หญิง ปูมหลังของ แอนนา ชวนให้นึกถึงหนังในอดีตของเขาอย่าง Nikita และ Lucy 

แต่ที่น่าสนใจคือหนังเรื่องนี้ เบสซง ใช้วิธีการนำเสนอที่ต่างจากเรื่องก่อนๆ แทนที่แกจะเล่าเป็นองก์1-3 ตามสูตรสำเร็จ แต่เขาเลือกเล่าแบบสลับไทม์ไลน์ เริ่มจากผลของเหตุการณ์ แล้วค่อยกลับมาเล่าที่สาเหตุ การไม่เลียงลำดับไทม์ไลน์นี้ ได้นำไปสู่ลูกเล่นที่มีชั้นเชิง และต่างจากงานเก่าๆ ของเบสซง อย่างสิ้นเชิง

จากการเล่าไม่เลียงลำดับไทม์ไลน์ ทำให้หนังเต็มไปด้วยจุดหักมุมหลายตลบที่เกินคาดมากๆ เป็นหนังที่เล่นกับคำว่าแผนซ้อนแผน ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยมีการใช้ความสัมพันธ์ของตัวละครหลักทั้ง 4 ได้อย่างคุ้มค่า ตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นหนังที่หักเหลี่ยมที่มีทั้งส่วนที่เดาได้ และส่วนที่เกินคาดเดา จนชื่นชมกับการเข้าใจเล่นของผู้กำกับ

หนังอาจไม่ได้ขายความแอคชั่นอย่างที่ตาดหวัง แต่แม้ว่าจะมีฉากแอคชั่นที่น้อย และสเกลไม่ได้ใหญ่หากเทียบกับ Lucy แต่ก็เป็นแอคชั่นที่จัดเต็ม ทั้งความรุนแรง เข้มข้น เป็นแอคชั่นที่ดูเพลินราวกับดูลีลาบู๊ของ John Wick เวอร์ชั้นผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม ANNA ก็ยังเป็นหนังของลุค เบสซง ที่ยังคงเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จของเขา ประเด็น และคาแรคเตอร์ของแอนนา ยังคงเดิมๆ ไม่ต่างจากตัวละครหญิงเรื่องก่อนๆ ของเขา และยังเต็มไปด้วยประเด็นที่ซ้ำซากจำเจอยู่บ้าง

โดยรวมแล้ว ANNA ถือว่าเป็นหนังที่ใครที่เป็นแฟนหนังพลังหญิงของลุค เบสซง ไม่ควรพลาด แม้ว่าจะเป็นหนังที่เต็มไปด้วยสูตรเดิมที่คุ่นเคย แต่ในด้านเทคนิคการเล่าเรื่อง ที่เต็มไปด้วยการหักมุมหลายตลบและตลกร้ายที่เกินคาดมากๆ

 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game