หนัง

11 มิถุนายน ครบรอบ 26 ปีภาพยนตร์ Jurassic Park

BY POK@ /

11/06/2019 14:55 น.

1,774

11 มิถุนายน ครบรอบ 26 ปีภาพยนตร์ Jurassic Park

11 มิถุนายน ครบรอบ 26 ปี Jurassic Park 
หนังที่ทำให้ไดโนเสาร์กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

วันที่ 11 มิถุนายนเมื่อปี 1993 คือวันที่หนัง Jurassic Park ของสตีเวน สปีลเบิร์ก เข้าฉายในอเมริกาเป็นครั้งแรก ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ได้สร้างปรากฏการณ์มากมายในโลกภาพยนตร์ ทั้งด้านรายได้ ด้านเทคนิคพิเศษในหนัง และยังเป็นการตอกย้ำถึงความเก่งกาจ ความสร้างสรรค์ของ สปีลเบิร์ก ผู้ได้รับฉายาว่าพ่อมดแห่งวงการฮอลีวูด 

สำหรับความสำเร็จของ Jurassic Park แน่นอนว่าคงไม่พ้นการที่ผู้กำกับอย่าง สปีลเบิร์ก สามารถคืนชีพเหล่าไดโนเสาร์ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ซึ่งหลังจากที่หนังฉายก็ได้ประสบความสำเร็จทั้งรายได้ และคำวิจารณ์เป็นอย่างมาก โดยหนังสามารถทำรายได้เปิดตัวในอเมริกาไปได้ถึง 81.7 ล้านเหรียญฯ และกลายเป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุดในช่วงเวลานั้น โดยหนังทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 1,029 ล้านเหรียญฯ ณ ปัจจุบันหนังเรื่องนี้อยู่อันดับที่ 33 ของหนังทำเงินสูงที่สุด

นอกจากนี้หนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นการตอกย้ำความเป็น "พ่อมดของวงการฮอลีวูด" ของ สปีลเบิร์ก ได้อย่างดี โดย สปีลเบิร์ก ได้สร้างสรรค์บรรดาไดโนเสาร์ในเรื่องด้วยการใช้เทคนิค CGI เพื่อฟื้นคืนชีพสัตว์โลกล้านปีให้ออกมาโลดแล่นในโลกภาพยนตร์ จนผู้ชมหลายๆ คนในยุคนั้นต่างตื่นตาตื่นใจ กับการได้เห็น บราคิโอซอรัส (Brachiosaurus) ไดโนเสาร์คอยาวร่างยักษ์ ที่เราดูแล้วต้องหลงไหลในความยิ่งใหญ่ และหลงรักในความเชื่อของมัน รวมทั้งหวาดกลัว และลุ้นระทึกจากการไล่ล่าของ เวโลซีแรปเตอร์ (Velociraptor) และไทแรนโนซอรัส หรือทีเร็กซ์ (Tyrannosaurus Rex/T-Rex) ไดโนเสาร์นักล่าที่เป็นวายร้ายตัวฉกาจของเรื่องนี้ 

ด้วยความมหัศจรรย์ของหนังเรื่องนี้ ทำให้หนังสามารถคว้ารางวัลออสการ์ไปได้ถึง 3 สาขาด้วยกัน  ได้แก่ เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม ,ลำดับเสียงยอดเยี่ยม และบันทึกเสียงยอดเยี่ยม 

Jurassic Park ดัดแปลงมาจากนิยายของ ไมเคิล ไครชตัน ที่จะเล่าเรื่องราวของ จอห์น แฮมมอนด์ มหาเศรษฐีผู้หลงไหลในเรื่องราวของไดโนเสาร์ ซึ่งเขามีความฝันว่าจะชุบชีวิตพวกมันอีกครั้ง ด้วยการให้นักวิจัย เดินทางไปขุดค้นหา ฟอสซิลของไดโนเสาร์จากทั่วโลก จนเขาได้พบกับซากของยุง ที่อยู่ในยุคเดียวกันกับไดโนเสาร์   ก่อนที่เขาจะสกัด DNA ของซากยุงมาผสมกับ DNA ของกบ จนเขาสามารถทำให้สัตว์โลกที่สูญพันธุ์ไปแล้วกลับมามีชีวิตอีกครั้ง พร้อมสร้างสวนสนุกธีมโลกล้านปี ที่มีชื่อว่า Jurassic Park

แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาด เมื่อได้มีไดโนเสาร์ทำร้ายร่างกายพนักงานในสวนสนุก และหลบหนีไปได้ ทำให้ แฮมมอนด์ ต้องเรียกตัวผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มายังสวนสนุกแห่งนี้ ที่นำทีมโดย อลัน แกรนต์ (แซม นีล) นักบรรพชีวิน ก่อนที่พวกเขาจะต้องผจญภัยและเอาชีวืตรอด ในสวนสนุกที่เต็มไปด้วยฝูงไดโนสาร์ 

 

 

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com/

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game