หนัง

Review ภาพยนตร์ X-Men :Dark Phoenix

BY POK@ /

06/06/2019 15:44 น.

3,812

Review ภาพยนตร์ X-Men :Dark Phoenix

X-Men :Dark Phoenix
Director: Simon Kinberg

 

เรื่องราวบทสรุปของมหากาพย์ของมนุษย์กลายพันธุ์ ที่โลดแล่นอยู่บนจอภาพยนตร์มายาวนานถึง 19 ปี หลังจากที่ช่วงหลังๆ หนังค่อยๆ ออกทะเล ในภาคนี้หนังได้หยิบเอาเรื่องราวของ ฟีนิกซ์ หรือจีน เกรย์(โซฟี เทอร์เนอร์) มาตีความ โดยหนังจะพาเราไปพบกับจุดเริ่มต้นของเธอ พร้อมกับปมในใจต่างๆ ที่เปลี่ยนเธอให้กลายเป็นวายร้ายหลักของภาคนี้ 

เอาจริงๆ หนังถือว่าทำออกมาได้ตอบโจทย์ความสนุก ความบันเทิง ในฐานะหนังบล็อคบัสเตอร์ได้ในระดับหนึ่งเลย ในองก์ 1 ถือว่านี่ยังเป็นหนังแฟรนไชล์ X-Men ที่เล่นกับความสัมพันธ์ตัวละครออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะการเล่นกับความสัมพันธ์ของ จีน เกรย์ กับตัวละครต่างๆ ออกมาได้ดี มี Conflict มีความขัดแย้งที่เราดูแล้วเข้าใจเหตุผลและการกระทำของตัวละครที่รับได้

ในด้านของฉากแอคชั่นในหนังที่ทำออกมาได้ตระการตาใช้ได้ หลายๆ ฉากพยายามโชว์ความเป็น 3D ออกมาได้ดีมากๆ เชื่อว่าใครที่ได้ดูบนจอ IMAX 3D หนังน่าจะตอบโจทย์ในการมอบประสบการณ์ที่ดีในการดูหนังไม่น้อย อีกส่วนที่ถือว่าหนังสามารถทำออกมาได้ดีคือการดำเนินเรื่องที่ชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ แม้ว่ามันจะเต็มไปด้วยความเป็นสูตรสำเร็จ ที่สามารถเดาทางกันได้ง่ายๆ ก็ตาม

แต่ในขณะที่หนังมีการปูเรื่องที่น่าสนใจ แต่พอเข้าสู่ช่วงองก์ 2 หนังก็ค่อยๆ ปรากฏจุดด้อยออกมาอย่างเห็นได้ชัด เริ่มตั้งแต่เหตุและผลการกระทำของตัวละคร ที่ค่อยๆ เบาบางลง เรื่อยๆ บทหนังค่อยๆ อ่อนแอลงเรื่อยๆ เมื่อหนังพยายามขายฉากแอคชั่น และพยายามปล่อยของแบบต่อเนื่อง จนทำให้ความดีงามในช่วงแรกของหนังค่อยๆ หาไป

หากมองจากพลอตหนังเรื่องนี้ค่อนข้างเห็นว่าหนังมีสเกลที่ใหญ่โต ระดับที่เทียบเท่ามหากาพย์ Avengers Infinity War และ Endgame ได้เลย แต่พอหนังถูกกระชับเนื้อหาให้เหลือเพียง 2 ชั่วโมง ทำให้หนังต้องรวบรัดเรื่องราวทั้งหมด ทั้งๆ ที่เนื้อหาน่าจะไปได้ไกลกว่านี้ ด้านบทบางตัวละครก็ถูกหั่นออกจนรู้สึกเสียดาย และการกระชับเนื้อหาทำให้หนังขาดความขลัง ความทรงพลัง ของความเป็นหนังบทสรุปอย่างที่ควร 

สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือบทของตัวร้ายหลักของเรื่องที่รับบทโดย เจสสิก้า แชสแทน ที่นอกจากจะขาดที่มาที่ไปที่ชัดเจน ตัวละครของเธอ (และพรรคพวก) ยังขาดมิติ ขาดเสน่หฺ ที่ให้เรารู้สึกว่าพวกเขาน่าเกรงขาม นอกเหนือจากความเก่ง ความอึด ตายยากแล้ว ตัวละครวายร้ายในภาคนี้กลับแทบไม่มีอะไรให้น่าจดจำ

โดยรวม X-Men Dark Phoenix ถือว่าเป็นหนังบล็อคบัสเตอร์ที่ไม่ถึงขึ้นเลวร้ายอย่างที่คิด หนังยังสามารถสร้างความบันเทิง ความสนุกแบบหนังสูตรสำเร็จได้อยู่ ฉากแอคชั่นที่ดูสนุก โดยเฉพาะการดูบนจอ 3D ที่น่าจะสร้างประสบการณ์ ความตื่นตาตื่นใจได้ดีไม่น้อย แม้ว่าจะมีข้อเสียให้เราเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ถึงขั้นแย่ หรือชวนน่าเบื่อมากนัก หากมองข้ามเรื่องบท และภาพ X-Men ในอดีตออกไป นี่ถือว่าเป็นหนังที่สนุกใช้ได้อีกเรื่อง

 

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : https://www.youtube.com

โฆษณา

game camera
Playstation4 game
Xbox game
Wii game
PC game
Mobile game